อัพเดทเทคโนโลยีการผลิตบรรจุภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์

ทำความรู้จักเทคโนโลยีในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์

ในโลกปัจจุบันที่บรรจุภัณฑ์ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่บรรจุภัณฑ์เพียงอย่างเดียว เมื่อการเลือกซื้อสินค้าอะไรสักอย่างมักดึงดูดด้วยแพ็คเกจ ดังนั้นนอกจากการห่อหุ้มสินค้า บรรจุภัณฑ์ยังทำหน้าที่การสร้างประสบการณ์ในการใช้งานให้กับผู้บริโภคเริ่มต้นที่การมองเห็น และจบที่การใช้งานสินค้าภายในจนหมด เราไม่สามารถปฏิเสทได้เลยว่า การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี เป็นหนึ่งปัจจัยที่ผู้บริโภคเลือกสินค้า

แต่เทคโนโลยีของโรงงานพลาสติกส่วนมาก หนึ่งโรงงานจะมีเพียง หนึ่งเทคโนโลยีการผลิตเท่านั้นซึ่งไม่เพียงพอที่จะตอบสนองบรรจุภัณฑ์ได้ทุกรูปแบบ

Plastic House มีเทคโนโลยีการผลิต ถึง 4ประเภท ตอบสนองสินค้าได้ถึง 90% ของสินค้าพลาสติกในปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการผลิตสินค้าให้มากยิ่งขึ้น

 • เทคโนโลยี การเป่าพลาสติก : Blow Molding Technology
 • เทคโนโลยี การฉีดพลาสติก : Injection Molding Technology
 • เทคโนโลยี กระบวนการยืดพลาสติก : Multi-Layer Co-Extrusion Technology
 • เทคโนโลยี กระบวนการขึ้นรูปสูญญากาศ : Vacuum Forming Technology

เทคโนโลยี การเป่าพลาสติก คืออะไร

คือวิธีการผลิตวัตถุกลวงจากเทอร์โมพลาสติก กระบวนการเป่าขึ้นรูปพลาสติกใช้เพื่อผลิตวัตถุกลวง อาทิ ภาชนะ แกลลอน ขวดพลาสติก กระปุกวิตามิน กระบอกน้ำพลาสติก กระปุกออมสินกระบวนการเป่าพลาสติกแบบนี้มีลักษณะคล้ายกับ การเป่าลูกโป่ง เนื่องจากที่แม่พิมพ์เป่าพลาสติกจะต้องมีช่องว่างเพื่อเป็นห้องอากาศและเพื่อให้พลาสติกขยายตัว กระบวนการขั้นที่สองจะเกิดขึ้นในอุปกรณ์สำหรับสร้างพื้นผิวของผลิตภัณฑ์ที่ถูกเป่า เนื้อพลาสติกเย็นลงและแข็งตัว

เทคโนโลยี การฉีดพลาสติกคืออะไร

เทคโนโลยีการผลิตนี้ถูกเรียกว่าการฉีดพลาสติก เพราะหลักการทำงานเหมือนกับเข็มฉีดยา คือกระบวนการขึ้นรูปพลาสติก จะทำขึ้นรูปผ่านกระบวนการเติมเม็ดพลาสติกเข้าไปในเครื่องฉีดพลาสติก เมื่อเม็ดพลาสติกผ่านความร้อน และอ่อนตัวลงจนหลอมละลายเป็นของเหลวก่อน แล้วเครื่องฉีดพลาสติกจะฉีดพลาสติกเหลวเข้าไปยังแม่พิมพ์เครื่องฉีดพลาสติก ที่ใช้สำหรับฉีดพลาสติกขึ้นรูปในแบบต่าง ๆ เม็ดพลาสติกที่ใช้มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับการใช้งานของสินค้า อาทิ PE PP PS ABS และ PVC สามารถผลิตสินค้าได้หลากหลายชนิด ผลิตของพรีเมี่ยม กล่องใส่อาหารกลางวัน แก้วสองชั้น ยาดม กระปุกครีม ซึ่งเครื่องฉีดพลาสติกก็แบ่งเป็น 2 ประเภท

 • เครื่องฉีดพลาสติกแนวนอน (Horizontal Injection Machine) เครื่องฉีดพลาสติกแบบแนวนอน เป็นแบบทำงานตามแนวนอนพลาสติกไหลเข้า แบบเป็นเส้นตรงข้ามแนวนอน โดยจะตั้งฉากกับระนาบของแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก โดยชุดฉีดพลาสติกและหน่วยเปิด – ปิดแบบ จะอยู่ในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด
 • เครื่องฉีดพลาสติกแนวตั้ง (Vertical Injection Machine) เครื่องฉีดพลาสติกแนวตั้ง เป็นรูปแบบการทำงานตามแนวตั้งพลาสติกไหลเข้าแบบเป็นเส้นตรงตามแนวตั้ง โดยจะตั้งฉากกับระนาบของแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกโดยชุดฉีดพลาสติก

ข้อแตกต่างระหว่างการเป่าพลาสติกและการฉีดพลาสติก

 1. การฉีดพลาสติกเป็นการเติมพลาสติกเอาไปในแม่พิมพ์เพื่อออกมาเป็นชิ้นงาน ส่วนการเป่าพลาสติกเป็นการเป่าลมเข้าพลาสติกให้เป็นโพรงตามแม่พิมพ์
 2. สำหรับการฉีดพลาสติกเหมาะกับการชิ้นงานเต็มชิ้น หรือสินค้าทั่วไป อาทิ ยาดม แก้วพลาสติกสองชั้น กล่องใส่อาหารกลางวัน ผลิตของพรีเมี่ยม ในขณะที่การเป่าพลาสติกเหมาะกับชิ้นงานที่เป็นโพรง หรือสินค้าจำพวกขวดแชมพู แกลลอน ขวดหัวปั๊ม

เทคโนโลยี กระบวนการยืดพลาสติก คืออะไร

เป็นการกระบวนการขึ้นรูปสำหรับ เครื่องอัดรีดพลาสติก หรือ เครื่องรีดพลาสติก โดยเม็ดพลาสติกจะเข้าสู้เครื่องทาง Hopper จากนั้นจะถูกหลอมภายในเครื่องอัดรีด (Extruder) โดยอาศัยทั้งความร้อน แรงเฉือน และความดัน พลาสติกหลอมจะถูกดันออกสู่แม่พิมพ์ (Mold) ที่บริเวณปลายเปิด (Die) เพื่อขึ้นรูปตามต้องการ การรีดพลาสติกนิยมผลิตเป็น ถุงพลาสติก แผ่นฟิล์มกรองแสง ท่อ PVC ท่อน้ำ กระสอบพลาสติก หลอดฟิล์มบาร์สายเดี่ยวสายพานแบนถาดสุทธิกลวงประตูหน้าต่างกรอบประตูแผ่นสายหุ้มสายเดี่ยว

คุณสมบัติทางเทคนิค

 1. กระบวนการผลิตลักษณะนี้เหมาะกับงานที่ผลิตต่อเนื่อง
 2. สามารถผลิตสินค้าที่มีความบางได้ดี
 3. เหมาะกับการผลิตสินค้าที่มีลักษณะยาวๆ อาทิ รางสายไฟ หลอดครีม

กระบวนการยืด (Multi-Layer Co-Extrusion) สามารถนำไปใช้กับสินค้าที่มีลักษณะยาวๆ เช่น รางสายไฟ ท่อน้ำ หลอดครีม แต่ทางบริษัทของเราจะผลิตเฉพาะหลอดครีมเท่านั้น หลอดของบริษัท พลาสติกเฮ้าส์ จำกัด มีความโดดเด่นกว่าหลายๆโรงงานตรงที่ เป็นหลอด 5ชั้น และมี EVOH ที่จะช่วยให้สินค้าของคุณมี shield life ที่ยาวนานขึ้น

เทคโนโลยี กระบวนการขึ้นรูปสูญญากาศ

การขึ้นรูปด้วยสุญญากาศ เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการขึ้นรูปประเภท Thermoformingโดยมีแม่พิมพ์เป็น ตัวกำหมดรูปร่างของสินค้า แม่พิมพ์ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ Plug and Pocket เทคโนโลยี กระบวนการขึ้นรูปสุญญากาศ มีหลักการทำงานที่สำคัญ 3 ขั้นตอน

 1. ให้ความร้อน : กระบวนการนี้จะทำให้แผ่นพลาสติกอ่อนตัว
 2. ขึ้นรูป : แผ่นพลาสติกที่อ่อนตัวจะถูกดูดเข้าไปใน Pocket และกดด้วย Plug เกิดเป็นสภาวะสุญญากาศ
 3. การปล่อยให้เย็นตัว : เป็นขั้นตอนที่ปล่อยให้สินค้าเซตตัว ถ้าเซตตัวไม่ดีรูปร่างของสินค้าก็ผิดรูป

เทคโนโลยีการผลิตนี้วงอุตสหกรรมอิเลกทรอนิกส์ ใช้ผลิตถาดใส่วงจรไฟฟ้า ในอุตสหกรรมอาหารใช้ผลิตถาดขนม กล่องข้าวทนร้อน หรือ ทนความเย็น ในอุตสหกรรมเครื่องสำอางค์ และสินค้าอุปโภค ใช้ผลิต Blister pack Slide pack สำหรับบรรจุสินค้าแขวนตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ อาทิ แผงยาดม แผงลิป เป็นต้น

ข้อดีของการเลือกเทคโนโลยี กระบวนการขึ้นรูปสูญญากาศ

 1. ระยะเวลาการทำแม่พิมพ์สั้นมาก เมื่อเทียบกับ กระบวนการฉีดพลาสติก และเป่าขวด
 2. เมื่อเปรียบเทียบกระบวนการฉีดพลาสติก เป่าขวด และยืด กระบวนการนี้ขึ้นรูปสินค้าแบบบางได้ดีที่สุด

Plastic House เรามีเทคโนโลยีที่หลากหลายสามารถตอบสนองการผลิตสินค้าพลาสติกทุกรูปแบบ อาทิ ขวดแชมพู ขวดพลาสติก แกลลอน ผลิตของพรีเมี่ยม กระปุกออมสิน ยาดม หลอดครีม ถาดใส่สินค้า Blister pack Slide pack แผงยาดม

Plastic House โรงงานพลาสติก เราเชี่ยวชาญ ทั้งด้านการผลิตและการออกแบบ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 30 ปี และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย หลากหลาย สามารถผลิตสินค้าพลาสติกได้ทุกชนิด ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ อาทิ ผลิตของพรีเมี่ยม ยาดม แกลลอน ขวดพลาสติก ขวดสเปรย์ ขวดแชมพู ขวดหัวปั๊ม หลอดครีม กระปุกครีม กระปุกพลาสติก ขวดปุ๋ย ขวดแอลกอฮอร์ ขวดจุลินทรีย์ หรือแผงยา ก็สามารถจัดทำให้คุณได้ สามารถติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาได้ผ่านแพลตฟอร์มออฟไลน์และออนไลน์ของเราทุกช่องทาง

โทร: สายด่วน (081) 844 4486
www.facebook.com/Plastic.House.LTD
Line id : @plastichouse
E-mail : contact@plastichouseltd.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

15 + eighteen =

Phone
Email
Line
Messenger
Messenger
Line
Phone
Email